Video

Video

Cá ngát nấu bần chua, ăn rồi muốn ăn nữa, ghiền ...
Về Sóc Trăng đến Vàm Đại Ngãi qua chuyến phà sang Cù Lao Dung, văng vẳng đâu đó lời ai ngọt lịm: "Nhớ canh cá ngát nấu bần/ Nhớ cô em gái tảo tần sớm hôm".
 
Về Sóc Trăng đến Vàm Đại Ngãi qua chuyến phà sang Cù Lao Dung, văng vẳng đâu đó lời ai ngọt lịm: "Nhớ canh cá ngát nấu bần/ Nhớ cô em gái tảo tần sớm hôm".
 
Cá ngát thường hay dính lưới hoặc quăng chài bắt được. Cá ngát làm sạch nhớt bằng nước dấm, rửa lại với rượu trắng để khử mùi tanh, cắt khúc để ráo. Có người cầu kỳ thì đem ướp, rồi phi tỏi chiên sơ trước khi nấu để cá thơm hơn. 

Xem thêm :   https://www.youtube.com/channel/UC6b-Js97gd9-JgfVwwN-Dgw
 
Theo học giả Lê Văn Đức và Lê Ngọc Trụ, cây bần: Cũng gọi là thủy liễu, loại cây to mọc dựa bờ nước, lá nhiều, nhành yếu, bông trắng, trái tròn dẹp, có đài dầy, nhọn ở gần cuống, ăn chua và chát .
Dân gian xứ này thường truyền miệng câu Bần giòn, ổi dẻo me dai để nói đặc tính của các loại cây quen thuộc được trồng, mọc tự nhiên gần nhà. Bông bần có màu trắng hồng tím, cánh hoa đỏ đậm. 
 
Bần ơi, ơi hỡi cây bần
 
Lá xanh bông trắng lại gần không thơm – Ca dao

 
Canh chua đúng điệu nấu với loại thủy sản này phải kèm khóm, giá, bắp chuối, chuối cây non xắt nhuyễn, đậu bắp, rau cần tàu, và vài tép sả đập dập. Nấu nồi nước thật sôi với ít sả, cho cá ngát vào, đợi cho cá và trứng cá vừa chín tới cho tiếp nước bần rồi nêm nếm cho vừa miệng ăn, sau hết mới thả rau bổi. Nồi canh xôi lại, nhắc xuống, ăn kèm với cá kho, cơm gạo mới đang tỏa khói. Canh chua cá ngát nấu bần ngon nhất khi chấm với muối ớt hoặc một chén nước mắm ngon nguyên chất với vài lát ớt xắt, …
 
Bí quyết món canh là tài nêm nếm của các đầu bếp cùng với các phụ liệu nhằm tăng sự kích thích khẩu vị như rau thơm, sả, ớt, cà chua, bạc hà và các loại rau vườn sẵn có. Muốn cho cá thơm ngon, nên ướp tỏi chiên sơ trước khi cho vào nồi để tăng thêm hương vị. Canh chua bần cá ngát ngon nhất khi còn bốc khói, ăn với bún. Chính mùi thơm, béo ngọt của cá với hương đặc trưng của bần, tạo nên vị đậm đà đặc trưng.


 
Món canh chua cá ngát tuyệt cú là trứng cá, loại trứng chỉ to bằng hạt tiêu, kết lại thành chùm, nấu chín có mùi béo ngậy. Các tay sành ăn coi trứng cá ngát là món "độc nhất vô nhị" trong ẩm thực dân gian. Vào mùa sinh sản, bình quân mỗi con cá mẹ mang trong mình bầu trứng to, nặng 200-500 gram. Bần dân dã hoà kết với cá ngát nên canh chua thanh thơm đáo để.
 
Mùi thơm rau, vị béo ngọt của cá ngát hòa cùng nước chua đặc trưng của bần, khiến món canh chua này trở nên độc đáo, thú vị. Trứng cá ngát to bằng hột tiêu, kết lại thành chùm, nấu chín có mùi béo ngậy. Dân miền quê coi trứng cá ngát là món “độc nhứt vô nhị” trong ẩm thực dân gian ở vùng đất Cửu Long Giang. 


 
Đây là điểm nhấn để níu chân người lữ khách phương xa có dịp ghé về đây để thưởng thức tô canh chua bần nấu với cá ngát. 
 
Để dù người lữ khách, hay người con xa nhà mãi nhớ cái vị béo của cá, vị mặn của nước mắm, vị cay nồng của ớt hiểm, vị chua mà thanh tao của bần chín. 
 
Để dù có ai đi xa rồi mãi nhớ, ai ở lại rồi thòm thèm một tô canh chua cá ngát nấu với trái bần dại ven sông quê mình một thuở ngày xưa.
 

Đối tác